คลิป… คำแถลง

พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช
แม่ทัพภาคที่ ๔
ผอ.รมน.ภาค๔

พลตรีจตุพร กลัมพสุต
ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี

และ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบทุกฝ่าย

ณ เรือนรับรอง มทบ.๔๖ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

จากกรณีคนร้ายก่อเหตุซุ่มยิงชุดลาดตระเวนของกองร้อยทหารพรานที่ 4303 เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 เวลาประมาณ 21:00 น. ในพื้นที่ บ.บางทัน ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ จนท.อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต จำนวน 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีได้มีคำสั่งจัดตั้ง กองบังคับการทางยุทธวิธีหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีขึ้น เพื่อควบคุมบังคับบัญชาต่อกำลังที่จัดมาขึ้นการควบคุมทางยุทธการ ทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ และ พลเรือน ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดปัตตานี, ชุดปฏิบัติการทางน้ำ ฉก.นย.ทร., ชุดปฏิบัติการเรือ ทร.ภ.2, ชุดปฏบัติการทางอากาศหน่วยบิน ฉก.อโณทัย, กกล.ตร.ภ.จว.ป.น. เพื่อค้นหาติดตาม และบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.61 ถึงปัจจุบัน
ผลการปฏิบัติ สามารถควบคุมคนต้องสงสัยที่มีส่วนร่วมในการก่อเหตุ จำนวน 8 คน ปัจจุบันอยู่ระหว่างการซักถาม/ขยายผล เบื้องต้นสามารถรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบที่เกิดเหตุทุกจุดที่เกี่ยวข้อง สรุปได้ว่า กลุ่มคนร้ายคือกลุ่มของนายเมาลานา สาเมาะ และพวกจำนวนประมาณ 12 คน ร่วมกันก่อเหตุซุ่มยิง จนท.ในขณะลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีชุดตรวจสอบติดตามความเคลื่อนไหวของ จนท.อีกส่วนหนึ่ง ชุดสนับสนุน ในการเคลื่อนย้ายกำลังและอาวุธเข้าสู่พื้นที่โดยทางเรือ ตลอดจนช่วยเหลือนำออกจากพื้นที่ และกระจายกันหลบหนีกันส่วนหนึ่ง ขณะนี้ ทรายตัวกลุ่มคนร้ายทั้งหมดแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตาม/จับกุมทั้งในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี, อ.หนองจิก, อ.แม่ลาน จว.ป.น. และ อ.เทพา, อ.สะบ้าย้อย จว.ส.ข. จึงขอให้บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งโดยการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือถูกบังคับให้ร่วมก่อเหตุและให้การสนับสนุน ได้เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นเหตุอันควรบรรเทาโทษหรือช่องทางช่วยเหลือทางกฎหมายอื่นๆ
ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ต้องขออภัยต่อประชาชนทั้วไป ซึ่งอาจจะไม่ได้รับความสะดวกต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยจำเป็นเพื่อควบคุมพื้นที่ป้องกันมิให้คนร้ายก่อเหตุซ้ำอีกอันจะทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น

Cr..สะท้อนผ่านรายการคืนคุณให้แผ่นดิน ททบ.5

ทิ้งคำตอบไว้

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.